Tình trạng thủ tục công bố mỹ phẩm bị chậm?

trách nhiệm của tổ chức đăng ký công bố mỹ phẩm
Trách nhiệm của tổ chức đăng ký công bố mỹ phẩm
16 Tháng Mười Một, 2022
số phiếu công bố mỹ phẩm
Tầm quan trọng của số công bố mỹ phẩm
7 Tháng Một, 2023

Tình trạng thủ tục công bố mỹ phẩm bị chậm?

dịch vụ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm
5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng thủ tục công bố mỹ phẩm bị chậm ra kết quả? Ắt hẳn là một người kinh doanh. Bạn sẽ luôn mong ngóng chờ “con cưng” của mình ra kết quả  được cấp phép công bố. Để giải thích câu hỏi trên Oceanlaw sẽ chia sẻ những hiểu biết của mình về vấn đề này thông qua nội dung bài viết.

công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Ví dụ chi tiết về trường hợp thủ tục công bố mỹ phẩm bị chậm

Theo thông tư 06/2011/TT-BYT. Tổng thời gian xử lý hồ sơ đề nghị công bố mỹ phẩm tối đa là 3 ngày làm việc. Kể từ khi nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí. Tuy nhiên gần đây đã xảy ra trường hợp ông A đã thực hiện đăng ký thành công trên cổng thông tin. Nhưng đã hơn 1 tháng – 1,5 tháng mà vẫn chưa có kết quả trả về.

Lời giải đáp công bố mỹ phẩm của Oceanlaw

Tổng thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định của Thông tư là 3 ngày đối với hồ sơ thành công được cấp số tiếp nhận. Và 5 ngày đối với hồ sơ cần có thông báo sửa đổi, điều chỉnh. Chính vì điều này mà nó hiện đang là áp lực đối với cơ quan quản lý. Trong bối cảnh nguồn lực cho công tác hậu kiểm còn hạn chế, không theo kịp đổi với sự phát triển của thị trường kinh doanh mỹ phẩm. Số lượng hồ sơ yêu cầu kiểm duyệt ngày càng gia tăng. Phần mềm giải quyết hồ sơ thường xuyên gặp lỗi về kỹ thuật, điều này càng khiến cho thời gian xử lý hồ sơ bị trì trệ.

Cụ thể hơn thì tính đến tháng 8 năm 2022 đã có tới 26.896 hồ sơ cần được giải quyết. Tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (tăng 2830 bộ hồ sơ).

Thông thường trung bình một tháng cơ quan quản lý hồ sơ sẽ tiếp nhận trong khoảng từ 2000-2500 hồ sơ. Nhưng theo thống kế gần đây thì con số đó đã tăng vọt lên tới 4500 hồ sơ/tháng. Trong bối cảnh như vậy, Cục quản lý Dược luôn lằm việc hết công suất, nỗ lực giải quyết nhanh gọn các hồ sơ.

Tuy nhiên, hệ thống vẫn còn nhiều lỗi kỹ thuật chưa được khắc phục triệt để. Trong quá trình vận hành vẫn thường xuyên có các lỗi phát sinh.

Vấn đề ngoài lề khác liên quan đến công bố mỹ phẩm bị chậm

Ngày nay còn xuất hiện nhiều hiện tường làm giả hồ sơ, giấy tờ pháp lý. Vì vậy cần rà soát thận trọng nhiều nội dung có trong hồ sơ. Các nội dung cần lưu ý bao gồm:

  • Nội dung mục đích sử dụng;
  • Dạng sản phẩm;
  • Các chất cấm sử dụng;
  • Các chất giới hạn sử dụng… tại phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;
  • Các giấy tờ pháp lý như giấy phép lưu hành tự do, giấy chứng nhận kinh doanh, giấy ủy quyền của cơ sở sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm.

Cục đã và đang cố gắng khắc phục các tồn tại của hệ thống công bố sản phẩm mỹ phẩm. Đề xuất nâng cấp, xây dựng phần mềm mới thay thế để cải thiện tiến độ giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm.

Đồng thời, cũng mong muốn phía doanh nghiệp lưu ý khi tiến hành nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm bảo đảm hồ sơ đáp ứng đúng quy định để giảm tải thời gian giải quyết hồ sơ.

Theo dữ liệu thống kê, số lượng hồ sơ công bố mỹ phẩm chưa đạt yêu cầu và phải bổ sung chiếm 30-40% tổng số hồ sơ giải quyết cũng ảnh hưởng tiến độ giải quyết hồ sơ (đến nay có 8.655 hồ sơ cơ quan quản lý kiến nghị nhưng doanh nghiệp chưa nộp bổ sung hồ sơ).

Lời kết

Trên đây là phần trả lời, chia sẻ của Oceanlaw về “Tình trạng thủ tục công bố mỹ phẩm bị chậm“. Nếu còn thắc mắc thêm xin quý khách vui lòng liên hệ tới Hotline: 0904 445 449 nhận tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!!!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone